ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG ỦY THÁC NGUỒN VỐN TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH TRONG QUÝ I, PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ QUÝ II NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN BÙ GIA MẬP

Thứ tư - 17/04/2024 16:12 47 0
Chiều ngày 12/04/2024 Phòng giao dịch NHCSXH huyện Bù Gia Mập phối hợp với 4 tổ chức Chính trị - xã hội cấp huyện (bao gồm Hội Liên Hiệp Phụ Nữ, Hội Nông Dân, Hội Cựu Chiến Binh, Huyện Đoàn) tổ chức Hội nghị giao ban định kỳ nhằm đánh giá kết quả hoạt động ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội (TDCSXH) quý I và đưa ra phương hướng nhiệm vụ thực hiện trong quý II năm 2024.
Để triển khai thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng nhằm hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn một cách thuận lợi nhất. Đồng thời đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế, tạo việc làm, tăng thu nhập ổn định cuộc sống cho bà con nhân dân trên địa bàn huyện. Ngay từ những tháng đầu năm 2024 Phòng giao dịch NHCSXH huyện phối hợp với 4 tổ chức CT-XH nhận ủy thác huyện triển khai thực hiện đạt được kết quả trong quý 1 như sau: Tổng giải ngân cho vay các nguồn vốn tín dụng ưu đãi với số tiền là 43.412 triệu đồng, giải quyết cho 735 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn được vay vốn đầu tư chăn nuôi, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn; 746 lượt hộ vay vốn xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh đạt chuẩn quốc gia, . . . Tính đến ngày 31/03/2024 toàn huyện có 173 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), với tổng dư nợ ủy thác qua 4 tổ chức CT-XH là 465.892 triệu đồng, chiếm 99,8%/tổng dư nợ trên địa bàn huyện, tăng 22.976 triệu đồng so với đầu năm; công tác huy động tiền gửi thông qua tổ TK&VV với số dư là 28.748 triệu đồng/8.656 hộ vay tham gia, chiếm tỷ lệ 98,61%/ tổng số hộ vay vốn, đạt 100% kế hoạch tăng trưởng được giao; thực hiện đôn đốc, xử lý thu hồi nợ đến hạn kịp thời, đúng quy định. Các tổ chức CT-XH cấp huyện, cấp xã thực hiện công tác kiểm tra giám sát định kỳ, đột xuất và tại điểm giao dịch xã, nắm bắt kịp thời những vướng mắc khó khăn ở cơ sở, tham mưu cho chính quyền địa phương thực hiện phương án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng tại các xã, đặc biệt là công tác xử lý nợ đến hạn, nợ quá hạn, lãi tồn đọng cũng như công tác củng cố kiện toàn ban quản lý tổ TK&VV. Công tác giao dịch xã, giao ban định kỳ với hội đoàn thể, các tổ TK&VV luôn được duy trì thường xuyên nhằm đánh giá kết quả thực hiện ủy thác, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và đề ra phương hướng hoạt động cho những tháng tiếp theo.
Từ kết quả đạt được cho thấy hoạt động ủy thác thông qua các tổ chức CT-XH đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động TDCSXH, quy mô tín dụng ngày càng được mở rộng. Từ đó, tạo sinh kế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; góp phần hạn chế, đẩy lùi “tín dụng đen” và góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Trong những tháng tiếp theo của năm 2024, để hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua các tổ chức CT–XH các cấp tiếp tục được khẳng định là một kênh dẫn vốn quan trọng, để TDCSXH phát triển theo hướng ổn định, bền vững, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho hộ nghèo và đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn đều được thụ hưởng các chương trình tín dụng chính sách một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất, đúng đối tượng và phát huy hiệu quả cao nhất của tín dụng chính sách xã hội mang lại. Phòng giao dịch NHCSXH huyện cùng 4 tổ chức CT-XH nhận ủy thác cấp huyện thống nhất đề ra phương hướng, nhiệm vụ quý 2 năm 2024 như sau: Tiếp tục bám sát các chỉ tiêu Nghị quyết của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện đề ra, thường xuyên ra soát nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; tổ chức triển khai họp bình xét cho vay công khai, dân chủ, đúng đối tượng thụ hưởng, đúng quy trình; tập trung giải ngân các nguồn vốn được giao và nguồn vốn thu hồi trong năm đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác kịp thời, đáp ứng nhu cầu vốn trong nhân dân để bà con có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện phương án tự củng cố nâng cao chất lượng tín dụng cấp huyện, cấp xã nhằm xử lý kịp thời nợ đến hạn, nợ quá hạn và lãi tồn đọng; tích cực tuyên truyền công tác huy động tiền gửi thông qua tổ TK&VV, huy động dân cư tại điểm giao dịch xã; tăng cường công tác kiểm tra giám sát tại cơ sở, hạn chế tình trạng hộ vay bỏ đi khỏi địa phương khi chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ, làm tốt từ khâu tổ chức bình xét vay vốn, kiểm tra trước, trong và đặc biệt là kiểm tra sau khi vay vốn trong vòng 30 ngày kể từ ngày ngân hàng giải ngân cho hộ vay, đảm bảo hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, giúp hộ vay sử dụng vốn vay hiệu quả, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nghèo bên vững. Bên cạnh đó, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về TDCSXH. Đồng thời, thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân; động viên, kích lệ, tạo tâm lý tự tin, ý chí thoát nghèo để người nghèo, các đối tượng chính sách khác mạnh dạn tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng vốn và hoàn trả vốn vay, từ đó bảo toàn và phát triển nguồn vốn và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Minh